โรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งเดียวในเวอร์มอนต์ปิดตัวลงแล้ว (2023)

  1. โรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งเดียวของ Vermont, Vermont Yankeeปิดตัวลงให้ดีในวันจันทร์หลังจากดำเนินการมา 42 ปี
  2. เหตุผล? ก๊าซธรรมชาติราคาถูกทำให้โรงงานไม่ประหยัดที่จะเปิดต่อไป เครื่องปฏิกรณ์ในวิสคอนซินปิดในปี 2556ด้วยเหตุผลที่คล้ายกัน
  3. โรงงานแห่งนี้ให้พลังงานไฟฟ้าประมาณ 4 เปอร์เซ็นต์ของนิวอิงแลนด์ มันจะถูกแทนที่ด้วยก๊าซธรรมชาติ ลม ประสิทธิภาพ รวมถึงไฟฟ้าพลังน้ำจากควิเบก
  4. สหรัฐอเมริกายังคงมีเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์เชิงพาณิชย์ 99 เครื่องเหลือผลิตไฟฟ้าประมาณร้อยละ 19 ของประเทศ แต่อาจปิดตัวลงได้อีกหลายปีข้างหน้า —ความพ่ายแพ้ที่อาจเกิดขึ้นสำหรับความพยายามในการชะลอการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ทำไม Vermont Yankee ถึงปิดตัวลง

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งเดียวในเวอร์มอนต์ปิดตัวลงแล้ว (1)

เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ Vermont Yankee ตั้งอยู่ในเมือง Vernon รัฐ Vermont (ภาพถ่ายโดย John Nordell/The Christian Science Monitor ผ่าน Getty Images)

Entergy เจ้าของโรงงานกล่าวว่าปัจจัยหลักมาจากเศรษฐกิจ และราคาก๊าซธรรมชาติที่ตกต่ำ

Vermont Yankee ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการต่อไปจนถึงปี 2032

ขนาด 650 เมกะวัตต์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เวอร์มอนต์แยงกี้เปิดใช้งานมาตั้งแต่ปี 2515 โดยจ่ายไฟฟ้าประมาณ 35 เปอร์เซ็นต์ของกระแสไฟฟ้าของรัฐเวอร์มอนต์ในช่วงเวลานั้น (เช่นเดียวกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทั้งหมด โรงไฟฟ้าแห่งนี้ไม่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์หรือสารมลพิษทางอากาศอื่นๆ)

ตามทฤษฎีแล้ว เครื่องปฏิกรณ์สามารถทำงานต่อไปได้อีกหลายปี มันเป็นได้รับใบอนุญาตโดยรัฐบาลกลางจนถึงปี 2575 และเมื่อสองปีก่อน Entergyวอนชัยชนะทางกฎหมายต่อเจ้าหน้าที่ของรัฐเวอร์มอนต์ที่พยายามปิดโรงงานก่อนกำหนด ฝ่ายตรงข้ามนิวเคลียร์ได้แจ้งข้อกังวลด้านความปลอดภัยมาอย่างยาวนานเกี่ยวกับไซต์ แต่ยังไม่สามารถปิดได้

สิ่งที่ทำลายโรงงานในท้ายที่สุดคือการแข่งขันจากแหล่งพลังงานอื่น เดอะบูม fracking ของสหรัฐได้สร้างก๊าซธรรมชาติราคาถูกจำนวนมากมาย — และนิวอิงแลนด์ได้ใช้ก๊าซมากขึ้นสำหรับการผลิตไฟฟ้าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาการบริหารข้อมูลพลังงาน:

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งเดียวในเวอร์มอนต์ปิดตัวลงแล้ว (2)

(การบริหารสารสนเทศด้านพลังงาน)

นั่นเป็นปัญหาสำหรับ Entergy การดำเนินการและบำรุงรักษาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีค่าใช้จ่ายสูง แต่ก๊าซธรรมชาติราคาถูก (รวมถึงลมและประสิทธิภาพ) ได้ผลักดันราคาขายส่งไฟฟ้าในนิวอิงแลนด์ลงสู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์Entergy ไม่คิดว่าโรงงานจะสามารถทำกำไรได้ในอนาคต*

ดังนั้น ในปี 2013 Entergyประกาศมันจะปิดเครื่องปฏิกรณ์ลง เนื่องจากที่นี่เป็นโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ รัฐจึงจำเป็นต้องดำเนินการหลายขั้นตอนเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เกิดไฟฟ้าดับเวอร์มอนต์เรียงรายพลังงานจากโรงไฟฟ้าพลังน้ำในควิเบกสายส่งกำลังปรับปรุง มีการใช้มาตรการที่มีประสิทธิภาพเพิ่มเติมเพื่อลดความต้องการพลังงานโดยรวม

ในที่สุด ประมาณเที่ยงวันที่ 29 ธันวาคม ผู้ปฏิบัติงานได้สอดแท่งควบคุมเข้าไปในแกนเครื่องปฏิกรณ์ของ Vermont Yankee และหยุดกระบวนการปฏิกิริยานิวเคลียร์ โรงงานปิดตัวลง ไฟยังคงเปิดอยู่

(Video) 35 ปีภัยพิบัติเชอร์โนบิล โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิดครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ | Point of View

* (บันทึก:Entergy เป็นเป็นอิสระ"กำเนิดพ่อค้า"ขายไฟฟ้าในตลาดค้าส่งที่มีการแข่งขันสูง ดังนั้นจึงไม่สามารถชดเชยต้นทุนการซ่อมแซมด้วยการเพิ่มอัตราที่มีการควบคุมซึ่งเป็นวิธีที่บริษัทไฟฟ้าในบางรัฐทำได้)

อะไรจะมาแทนที่นิวเคลียร์? ก๊าซธรรมชาติ ลม ประสิทธิภาพ

นิวอิงแลนด์สามารถอยู่รอดได้จากการปิดเวอร์มอนต์แยงกี้ซึ่งให้อำนาจประมาณ 4 เปอร์เซ็นต์ของภูมิภาค ปัญหาที่ใหญ่กว่าคือก๊าซธรรมชาติราคาถูกกำลังขับเคลื่อนอย่างมากอื่นโรงไฟฟ้าเก่าปิดกิจการด้วย แหล่งพลังงาน Dominionกำลังวางแผนเกษียณโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาดใหญ่ในเมือง Salem รัฐ Massachusetts แห่งหนึ่ง ทั้งหมดบอกว่าบางส่วน 1,396 เมกะวัตต์จะออฟไลน์ระหว่างปี 2556 ถึง 2559:

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งเดียวในเวอร์มอนต์ปิดตัวลงแล้ว (3)

(การบริหารสารสนเทศด้านพลังงาน)

เพื่อช่วยทดแทนอำนาจที่สูญเสียไป นิวอิงแลนด์กำลังวางแผนที่จะเพิ่มไฟฟ้าอีก 1,193 เมกะวัตต์ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า - ประมาณครึ่งหนึ่งมาจากก๊าซธรรมชาติ และหนึ่งในสามมาจากกังหันลม:

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งเดียวในเวอร์มอนต์ปิดตัวลงแล้ว (4)

(การบริหารสารสนเทศด้านพลังงาน)

ส่วนใหญ่ของไฟฟ้าจะนำเข้ามาด้วยจากโรงไฟฟ้าพลังน้ำในควิเบก

ด้วยมาตรการที่มีประสิทธิภาพ ความต้องการใช้ไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ ระหว่างปี 2557 ถึง 2566

บางทีอาจมีนัยสำคัญพอๆ กันนิวอิงแลนด์กำลังปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานเพื่อให้โดยรวมใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยลง ISO New England ผู้ให้บริการเครือข่ายท้องถิ่นประมาณการ ส่งผลให้ปริมาณการใช้ไฟฟ้าของภูมิภาคนี้แทบจะไม่เพิ่มขึ้นเลยระหว่างปี 2557-2566

ยังมีโครงสร้างพื้นฐานอีกมากมายที่ต้องปรับแต่ง บริษัทจะต้องสร้างท่อใหม่เพื่อรองรับความต้องการใช้ก๊าซที่สูงขึ้น และฝ่ายนิติบัญญัติของรัฐเวอร์มอนต์กำลังถกเถียงกันอยู่ไม่ว่าจะสร้างโรงก๊าซธรรมชาติแห่งใหม่ในรัฐ ปัญหาหนึ่ง? ราคาก๊าซธรรมชาติมีแนวโน้มสูงขึ้นในนิวอิงแลนด์ในช่วงฤดูหนาว ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าสูงขึ้น

ภาวะแทรกซ้อนอื่น: ก๊าซธรรมชาติยังคงเป็นเชื้อเพลิงฟอสซิล — และก่อให้เกิดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เมื่อเผาไหม้ (น้อยกว่าถ่านหิน แต่มากกว่านิวเคลียร์) และเวอร์มอนต์ได้ตั้งเป้าหมายของรับเพียงร้อยละ 10พลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิลภายในปี 2593 เพื่อช่วยรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การเปลี่ยนโรงงานนิวเคลียร์ไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป

(Video) โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิดได้อย่างไร?

การรื้อโรงงานนิวเคลียร์เป็นกระบวนการที่ซับซ้อน

ในขณะเดียวกัน เวอร์มอนต์ต้องจัดการกับโรงงานที่ถูกปิด Vermont Yankee จ้างงานประมาณ 600 คนและพนักงานครึ่งหนึ่งจะถูกตัดออกเริ่มตั้งแต่วันที่ 19 มกราคม 2558

การรื้อโรงงานจะมีค่าใช้จ่าย 1.24 พันล้านดอลลาร์และต้องรอจนถึงปี 2030 หรือ 2040

ในส่วนของ Entergy กำลังเปลี่ยนใบอนุญาตประกอบการและเริ่มกระบวนการรื้อถอนโรงงานที่ยาวนานและช้า นั่นหมายความว่าจัดการกับสารกัมมันตภาพรังสีจำนวนมาก: ไม่เพียงแค่แท่งเชื้อเพลิงที่ใช้แล้วของโรงงานเท่านั้น แต่ยังรวมถึงวัสดุต่างๆ ที่ได้รับกัมมันตภาพรังสีในระดับที่ต่ำกว่า ซึ่งรวมถึง ภาชนะปฏิกรณ์ ปลอกแท่งเชื้อเพลิง เศษโลหะต่างๆ และแม้แต่เสื้อผ้าเก่า ขยะนั้นไม่สามารถทิ้งในหลุมฝังกลบทั่วไปได้ ทั้งหมดนี้จำเป็นต้องกำจัดทิ้งอย่างเหมาะสม (นี่คือภาพกราฟิกแยกขยะประเภทต่างๆ)

ปลดประจำการเวอร์มอนต์แยงกี้คาดว่าจะมีราคาประมาณ 1.24 พันล้านเหรียญสหรัฐโดยรวมแล้วแม้ว่ามันจะไม่เกิดขึ้นทันที สำหรับตอนนี้ Entergy จะปล่อยให้ส่วนประกอบกัมมันตภาพรังสีเย็นลง และการรื้อถอนจะไม่เกิดขึ้นจนกว่าจะถึงปี 2030 หรือ 2040 บริษัทได้จัดสรรกองทุนการรื้อถอนสำหรับความพยายามนี้ซึ่งปัจจุบันมีมูลค่าประมาณ 642 ล้านดอลลาร์ และคาดว่าจะเติบโตขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

โรงงานนิวเคลียร์ของสหรัฐยังคงปิดทำการ — อาจเป็นข่าวร้ายสำหรับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งเดียวในเวอร์มอนต์ปิดตัวลงแล้ว (5)

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ San Onofre ในแคลิฟอร์เนียปิดในปี 2556 (ภาพ David McNew/Getty)

นี่เป็นแนวโน้มอย่างเป็นทางการ ในช่วงสองปีที่ผ่านมา บริษัทพลังงานของสหรัฐฯประกาศเกษียณอายุของเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ห้าเครื่อง — ในฟลอริดา วิสคอนซิน สองเครื่องในแคลิฟอร์เนีย และตอนนี้เวอร์มอนต์

เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 99 เครื่องให้พลังงานไฟฟ้า 19% ของประเทศ

ที่ยังคงทิ้งไว้เครื่องปฏิกรณ์ 99 เครื่องให้พลังงานไฟฟ้า 19 เปอร์เซ็นต์ของประเทศ โดยไม่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกรับผิดชอบต่อภาวะโลกร้อน.แต่เครื่องปฏิกรณ์ที่ยังหลงเหลืออยู่บางเครื่องอาจเผชิญกับแรงกดดันให้ปิดตัวลงในอีกหลายปีข้างหน้าเช่นนี้กระดาษโดยDoug Vine จากศูนย์โซลูชันพลังงานและสภาพอากาศอธิบาย.

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ประมาณครึ่งหนึ่งของประเทศเป็นเจ้าของโดยองค์กรอิสระ"ผู้ให้กำเนิดพ่อค้า"ที่ขายไฟฟ้าในตลาดค้าส่งที่แข่งขันได้ ไม่เหมือนกับสาธารณูปโภคที่ได้รับการควบคุม พวกเขาไม่ได้รับราคาที่รับประกันสำหรับไฟฟ้าที่ขาย และพวกเขาได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแข่งขันจากก๊าซธรรมชาติและลมราคาถูก นั่นคือสิ่งที่ฆ่า Vermont Yankee และนั่นคือเหตุผลที่ Dominion เพิ่งให้ไว้สำหรับการปิดเตาปฏิกรณ์ในเมืองเควาอูนี รัฐวิสคอนซิน

ในขณะเดียวกัน ยังไม่มีเครื่องทดแทนจำนวนมากบนขอบฟ้า: มีเครื่องปฏิกรณ์ใหม่เพียงห้าเครื่องเท่านั้นที่มีกำหนดจะสร้างในอนาคตอันใกล้: สองเครื่องในจอร์เจีย สองเครื่องในเซาท์แคโรไลนา และหนึ่งเครื่องในเทนเนสซี (เครื่องปฏิกรณ์ใหม่ส่วนใหญ่ถูกสร้างขึ้นในรัฐที่มีการควบคุมซึ่งสาธารณูปโภคสามารถกู้คืนค่าใช้จ่ายของพวกเขาผ่านการปรับขึ้นอัตรา) ผู้ประกอบการบางรายได้รับอนุญาตให้เพิ่มปริมาณไฟฟ้าที่โรงงานนิวเคลียร์ของพวกเขาผลิตได้ —เรียกว่าอัปราติง— แต่ส่วนใหญ่แล้ว เศรษฐกิจกลายเป็นเรื่องยาก

และนั่นอาจเป็นข่าวร้ายสำหรับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เครื่องปฏิกรณ์แบบปิดบางส่วนกำลังถูกแทนที่ด้วยก๊าซธรรมชาติ อย่างน้อยบางส่วน หากเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์จำนวนมากต้องปิดในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า สหรัฐฯ จะทำได้ยากขึ้นมากลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่อไป. แยกต่างหากรายงานล่าสุดโดย EIA พบว่าการปล่อยมลพิษของสหรัฐอาจเพิ่มขึ้นอีก 4 เปอร์เซ็นต์ในปีข้างหน้า หากเครื่องปฏิกรณ์ที่มีอยู่ยังคงเผชิญกับกระแสลมแรง:

(Video) จากรุ่งอรุณแห่งนิวเคลียร์ สู่โศกนาฏกรรม Chernobyl (Part 2/3) | 8 Minute History EP.156

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งเดียวในเวอร์มอนต์ปิดตัวลงแล้ว (6)

ในบทความของเขา Vine ตั้งข้อสังเกตว่าไฟฟ้าที่มาจากเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่มีอยู่ทั้งหมดในประเทศนั้นถูกประเมินค่าต่ำเกินไป ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่ปราศจากคาร์บอน แต่ก็ไม่นับรวมเมื่อต้องต่อสู้กับเชื้อเพลิงฟอสซิลที่ถูกกว่า เช่น ก๊าซธรรมชาติ. ภาษีคาร์บอนหรือราคาคาร์บอนซึ่งนักเศรษฐศาสตร์หลายคนแนะนำเพื่อจัดการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจะทำให้พืชเหล่านี้จำนวนมากมีฐานรากที่มั่นคงขึ้น

ราคาคาร์บอนอาจทำให้การปิดโรงงานนิวเคลียร์ที่มีอยู่ช้าลง

ราคาคาร์บอนไม่จำเป็นต้องทำให้ประหยัดมากขึ้นในการสร้างใหม่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์. สิ่งเหล่านี้มักจะใช้เวลานานในการสร้าง - ใช้เวลาตั้งแต่ 8 ถึง 10 ปีในการวางแผนและสร้าง - และมีราคาแพงมากพวกเขายังมีแนวโน้มที่จะดึงดูดการโต้เถียงและกำลังเผชิญกับข้อกำหนดด้านความปลอดภัยที่เข้มงวดมากขึ้น (ไม่ต้องพูดถึงทั้งหมดคำถามที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขเกี่ยวกับกากนิวเคลียร์)

การเก็บภาษีคาร์บอนอาจทำให้โรงงานที่มีอยู่ในประเทศ ซึ่งปัจจุบันเป็นแหล่งพลังงานไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่ปราศจากคาร์บอนและมีความเสี่ยงที่จะลดจำนวนลงในอีกหลายปีข้างหน้า

\r\n \r\n vox-mark\r\n \r\n \r\n \r\n \r\n \r\n","cross_community":false,"groups":[{"base_type":"EntryGroup","id":27530,"timestamp":1691060405,"title":"Climate","type":"SiteGroup","url":"https://www.vox.com/climate","slug":"climate","community_logo":"\r\n","community_name":"Vox","community_url":"https://www.vox.com/","cross_community":false,"entry_count":2622,"always_show":false,"description":"Vox's coverage of climate change, renewable energy, conservation, and other environmental issues","disclosure":"","cover_image_url":"","cover_image":null,"title_image_url":"","intro_image":null,"four_up_see_more_text":"View All","primary":false},{"base_type":"EntryGroup","id":30774,"timestamp":1690998904,"title":"Business & Finance","type":"SiteGroup","url":"https://www.vox.com/business-and-finance","slug":"business-and-finance","community_logo":"\r\n","community_name":"Vox","community_url":"https://www.vox.com/","cross_community":false,"entry_count":1503,"always_show":false,"description":"Vox's coverage of business and finance: the stock market, the economy, companies behaving badly, and more. ","disclosure":"","cover_image_url":"","cover_image":null,"title_image_url":"","intro_image":null,"four_up_see_more_text":"View All","primary":false}],"internal_groups":[],"image":{"ratio":"*","original_url":"https://cdn.vox-cdn.com/uploads/chorus_image/image/44424748/6517609815_94b62bfcfd_o.0.0.jpg","network":"unison","bgcolor":"white","pinterest_enabled":false,"caption":"Vermont Yankee Nuclear Power Plant, Unit 1","credit":"(Nuclear Regulatory Commission)","focal_area":{"top_left_x":0,"top_left_y":200,"bottom_right_x":2969,"bottom_right_y":2427},"bounds":[0,200,2969,2427],"uploaded_size":{"width":2969,"height":2376},"focal_point":null,"image_id":44424748,"alt_text":"Vermont Yankee Nuclear Power Plant, Unit 1"},"hub_image":{"ratio":"*","original_url":"https://cdn.vox-cdn.com/uploads/chorus_image/image/44424748/6517609815_94b62bfcfd_o.0.0.jpg","network":"unison","bgcolor":"white","pinterest_enabled":false,"caption":"Vermont Yankee Nuclear Power Plant, Unit 1","credit":"(Nuclear Regulatory Commission)","focal_area":{"top_left_x":0,"top_left_y":200,"bottom_right_x":2969,"bottom_right_y":2427},"bounds":[0,200,2969,2427],"uploaded_size":{"width":2969,"height":2376},"focal_point":null,"image_id":44424748,"alt_text":"Vermont Yankee Nuclear Power Plant, Unit 1"},"lede_image":{"ratio":"*","original_url":"https://cdn.vox-cdn.com/uploads/chorus_image/image/44424748/6517609815_94b62bfcfd_o.0.0.jpg","network":"unison","bgcolor":"white","pinterest_enabled":false,"caption":"Vermont Yankee Nuclear Power Plant, Unit 1","credit":"(Nuclear Regulatory Commission)","focal_area":{"top_left_x":0,"top_left_y":200,"bottom_right_x":2969,"bottom_right_y":2427},"bounds":[0,200,2969,2427],"uploaded_size":{"width":2969,"height":2376},"focal_point":null,"image_id":44424748,"alt_text":"Vermont Yankee Nuclear Power Plant, Unit 1"},"group_cover_image":null,"picture_standard_lead_image":{"ratio":"*","original_url":"https://cdn.vox-cdn.com/uploads/chorus_image/image/44424748/6517609815_94b62bfcfd_o.0.0.jpg","network":"unison","bgcolor":"white","pinterest_enabled":false,"caption":"Vermont Yankee Nuclear Power Plant, Unit 1","credit":"(Nuclear Regulatory Commission)","focal_area":{"top_left_x":0,"top_left_y":200,"bottom_right_x":2969,"bottom_right_y":2427},"bounds":[0,200,2969,2427],"uploaded_size":{"width":2969,"height":2376},"focal_point":null,"image_id":44424748,"alt_text":"Vermont Yankee Nuclear Power Plant, Unit 1","picture_element":{"loading":"eager","html":{},"alt":"Vermont Yankee Nuclear Power Plant, Unit 1","default":{"srcset":"https://cdn.vox-cdn.com/thumbor/blnvtz315tsQ5qWJ-6QoNAGvaB4=/0x200:2969x2427/320x240/filters:focal(0x200:2969x2427)/cdn.vox-cdn.com/uploads/chorus_image/image/44424748/6517609815_94b62bfcfd_o.0.0.jpg 320w, https://cdn.vox-cdn.com/thumbor/UOQ3C6wVt6pWubughJb91aBQNEY=/0x200:2969x2427/620x465/filters:focal(0x200:2969x2427)/cdn.vox-cdn.com/uploads/chorus_image/image/44424748/6517609815_94b62bfcfd_o.0.0.jpg 620w, https://cdn.vox-cdn.com/thumbor/imBr6y0hyesMDQX0pBPiOy_kuDM=/0x200:2969x2427/920x690/filters:focal(0x200:2969x2427)/cdn.vox-cdn.com/uploads/chorus_image/image/44424748/6517609815_94b62bfcfd_o.0.0.jpg 920w, https://cdn.vox-cdn.com/thumbor/FvJWmbyR1eQhe1QlD8M67OBQaL4=/0x200:2969x2427/1220x915/filters:focal(0x200:2969x2427)/cdn.vox-cdn.com/uploads/chorus_image/image/44424748/6517609815_94b62bfcfd_o.0.0.jpg 1220w, https://cdn.vox-cdn.com/thumbor/79vcet5Wrwir7ub9C7EF4_8ZK4c=/0x200:2969x2427/1520x1140/filters:focal(0x200:2969x2427)/cdn.vox-cdn.com/uploads/chorus_image/image/44424748/6517609815_94b62bfcfd_o.0.0.jpg 1520w","webp_srcset":"https://cdn.vox-cdn.com/thumbor/lXybH6h-NItaWdocGruRDEIR_WE=/0x200:2969x2427/320x240/filters:focal(0x200:2969x2427):format(webp)/cdn.vox-cdn.com/uploads/chorus_image/image/44424748/6517609815_94b62bfcfd_o.0.0.jpg 320w, https://cdn.vox-cdn.com/thumbor/Y9wZzQiK7LPF_le-32h1y7cAuYg=/0x200:2969x2427/620x465/filters:focal(0x200:2969x2427):format(webp)/cdn.vox-cdn.com/uploads/chorus_image/image/44424748/6517609815_94b62bfcfd_o.0.0.jpg 620w, https://cdn.vox-cdn.com/thumbor/588_GM0ZVXymHbeYT5ZD5vVE-Tw=/0x200:2969x2427/920x690/filters:focal(0x200:2969x2427):format(webp)/cdn.vox-cdn.com/uploads/chorus_image/image/44424748/6517609815_94b62bfcfd_o.0.0.jpg 920w, https://cdn.vox-cdn.com/thumbor/r_sinUO27KNUZeVlYWmNchQZOfk=/0x200:2969x2427/1220x915/filters:focal(0x200:2969x2427):format(webp)/cdn.vox-cdn.com/uploads/chorus_image/image/44424748/6517609815_94b62bfcfd_o.0.0.jpg 1220w, https://cdn.vox-cdn.com/thumbor/CLVuDqldGLK6GqepOeFyemrApTA=/0x200:2969x2427/1520x1140/filters:focal(0x200:2969x2427):format(webp)/cdn.vox-cdn.com/uploads/chorus_image/image/44424748/6517609815_94b62bfcfd_o.0.0.jpg 1520w","media":null,"sizes":"(min-width: 809px) 485px, (min-width: 600px) 60vw, 100vw","fallback":"https://cdn.vox-cdn.com/thumbor/PCM5RzQqgjXtr6CVOXGsPKxSWqg=/0x200:2969x2427/1200x900/filters:focal(0x200:2969x2427)/cdn.vox-cdn.com/uploads/chorus_image/image/44424748/6517609815_94b62bfcfd_o.0.0.jpg"},"art_directed":[]}},"image_is_placeholder":false,"image_is_hidden":false,"network":"vox","omits_labels":false,"optimizable":false,"promo_headline":"Vermont's only nuclear power plant has shut down for good","recommended_count":0,"recs_enabled":false,"slug":"2014/12/30/7468263/vermont-yankee-shut-down","dek":null,"homepage_title":"Vermont's only nuclear power plant has shut down for good","homepage_description":"There are now just 99 reactors left in the United States — and more could close in the years ahead. That could be bad news for climate change.","show_homepage_description":false,"title_display":"Vermont's only nuclear power plant has shut down for good","pull_quote":null,"voxcreative":false,"show_entry_time":true,"show_dates":true,"paywalled_content":false,"paywalled_content_box_logo_url":"","paywalled_content_page_logo_url":"","paywalled_content_main_url":"","article_footer_body":"Most news outlets make their money through advertising or subscriptions. But when it comes to what we’re trying to do at Vox, there are a couple of big issues with relying on ads and subscriptions to keep the lights on.\r\n
\r\nFirst, advertising dollars go up and down with the economy. We often only know a few months out what our advertising revenue will be, which makes it hard to plan ahead.\r\n
\r\nSecond, we’re not in the subscriptions business. Vox is here to help everyone understand the complex issues shaping the world — not just the people who can afford to pay for a subscription. We believe that’s an important part of building a more equal society. And we can’t do that if we have a paywall. \r\n
\r\nIt’s important that we have several ways we make money, just like it’s important for you to have a diversified retirement portfolio to weather the ups and downs of the stock market. That’s why, even though advertising is still our biggest source of revenue, we also seek grants and reader support. (And no matter how our work is funded, we have strict guidelines on editorial independence.)\r\n
\r\nIf you also believe that everyone deserves access to trusted high-quality information, will you make a gift to Vox today? Any amount helps. ","article_footer_header":"Will you support Vox’s explanatory journalism?","use_article_footer":true,"article_footer_cta_annual_plans":"{\r\n \"default_plan\": 1,\r\n \"plans\": [\r\n {\r\n \"amount\": 95,\r\n \"plan_id\": 74295\r\n },\r\n {\r\n \"amount\": 120,\r\n \"plan_id\": 81108\r\n },\r\n {\r\n \"amount\": 250,\r\n \"plan_id\": 77096\r\n },\r\n {\r\n \"amount\": 350,\r\n \"plan_id\": 92038\r\n }\r\n ]\r\n}","article_footer_cta_button_annual_copy":"year","article_footer_cta_button_copy":"Yes, I'll give","article_footer_cta_button_monthly_copy":"month","article_footer_cta_default_frequency":"annual","article_footer_cta_monthly_plans":"{\r\n \"default_plan\": 1,\r\n \"plans\": [\r\n {\r\n \"amount\": 9,\r\n \"plan_id\": 77780\r\n },\r\n {\r\n \"amount\": 20,\r\n \"plan_id\": 69279\r\n },\r\n {\r\n \"amount\": 50,\r\n \"plan_id\": 46947\r\n },\r\n {\r\n \"amount\": 100,\r\n \"plan_id\": 46782\r\n }\r\n ]\r\n}","article_footer_cta_once_plans":"{\r\n \"default_plan\": 0,\r\n \"plans\": [\r\n {\r\n \"amount\": 20,\r\n \"plan_id\": 69278\r\n },\r\n {\r\n \"amount\": 50,\r\n \"plan_id\": 48880\r\n },\r\n {\r\n \"amount\": 100,\r\n \"plan_id\": 46607\r\n },\r\n {\r\n \"amount\": 250,\r\n \"plan_id\": 46946\r\n }\r\n ]\r\n}","use_article_footer_cta_read_counter":true,"use_article_footer_cta":true,"featured_placeable":false,"video_placeable":false,"disclaimer":null,"volume_placement":"lede","video_autoplay":false,"youtube_url":"http://bit.ly/voxyoutube","facebook_video_url":"","play_in_modal":true,"user_preferences_for_privacy_enabled":false,"show_branded_logos":true}" data-cid="site/article_footer-1691099790_184_42875">

คุณจะสนับสนุนการทำข่าวเชิงอธิบายของ Vox หรือไม่?

สำนักข่าวส่วนใหญ่สร้างรายได้จากการโฆษณาหรือการสมัครสมาชิก แต่เมื่อพูดถึงสิ่งที่เรากำลังพยายามทำที่ Vox มีปัญหาใหญ่สองสามข้อเกี่ยวกับการพึ่งพาโฆษณาและการสมัครรับข้อมูลเพื่อให้แสงสว่าง
ประการแรก เงินโฆษณาขึ้นและลงตามเศรษฐกิจ เรามักจะรู้เพียงไม่กี่เดือนว่ารายได้จากการโฆษณาของเราจะเป็นอย่างไร ซึ่งทำให้ยากต่อการวางแผนล่วงหน้า
ประการที่สอง เราไม่ได้อยู่ในธุรกิจสมัครสมาชิก Vox อยู่ที่นี่เพื่อช่วยให้ทุกคนเข้าใจปัญหาที่ซับซ้อนซึ่งสร้างโลก — ไม่ใช่แค่คนที่สามารถจ่ายค่าสมัครสมาชิกได้ เราเชื่อว่านั่นเป็นส่วนสำคัญในการสร้างสังคมที่เท่าเทียมกันมากขึ้น และเราไม่สามารถทำเช่นนั้นได้หากเรามีเพย์วอลล์
สิ่งสำคัญคือเราต้องมีหลายวิธีในการทำเงิน เช่นเดียวกับสิ่งสำคัญสำหรับคุณที่จะมีพอร์ตโฟลิโอเพื่อการเกษียณอายุที่หลากหลายเพื่อรับมือกับภาวะขาขึ้นและขาลงของตลาดหุ้น นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไม แม้ว่าโฆษณาจะยังเป็นแหล่งรายได้ที่ใหญ่ที่สุดของเรา แต่เราก็ยังแสวงหาทุนสนับสนุนและการสนับสนุนผู้อ่าน (และไม่ว่างานของเราจะได้รับทุนสนับสนุนอย่างไร เราก็มีหลักเกณฑ์ที่เคร่งครัดเกี่ยวกับความเป็นอิสระของกองบรรณาธิการ)
หากคุณเชื่อเช่นกันว่าทุกคนสมควรได้รับข้อมูลคุณภาพสูงที่เชื่อถือได้ วันนี้ คุณจะให้ของขวัญกับ Vox หรือไม่?จำนวนเท่าใดก็ได้ช่วย

(Video) 10 มหันตภัยนิวเคลียร์ครั้งร้ายแรงของโลก | Q-VOB

95 ดอลลาร์/ปี

$

ใช่ ฉันจะให้ $120/ปี

ใช่ ฉันจะให้ $120/ปี

เรารับบัตรเครดิต Apple Pay และ Google Pay คุณสามารถมีส่วนร่วมผ่านทาง

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งเดียวในเวอร์มอนต์ปิดตัวลงแล้ว (7)

(Video) 36 ปี “เชอร์โนบิล” การระเบิดของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่รุนแรงที่สุด ค่าเสียหายมากแค่ไหน | Money Buffalo

Videos

1. สรุปเนื้อเรื่อง | Chernobyl เชอร์โนบิล | มหันตภัยนิวเคลียร์โลกไม่ลืม
(mheeMovie)
2. 1 ชั่วโมง รวมมิตรวิกฤต พลังงานนิวเคลียร์ | 8 Minute History MEDLEY#20
(THE STANDARD PODCAST)
3. เปิด "เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์วิจัย" จุดเริ่มต้นการพัฒนาเทคโนโลยีนิวเคลียร์ของไทย
(Future Trends )
4. ไฟฟ้าพลังน้ำผลิตยังไง แล้วทำไมโรงไฟฟ้าต้องอยู่ใต้ดิน ? [ENG SUB]
(tigercrychannel)
5. พลังงานสกปรกตัวการโลกแตก รถยนต์ไฟฟ้าคือทางรอด? | ปัญหาโลกแตก EP.3
(THE STANDARD PODCAST)
6. อีกหนึ่งมุมของอเมริกาที่คุณอาจไม่เคยเห็น⁉️April/22/20 #กังหันลมผลิตไฟฟ้า #ธรรมชาติ
(KET USA Channel)
Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Frankie Dare

Last Updated: 09/10/2023

Views: 6371

Rating: 4.2 / 5 (53 voted)

Reviews: 92% of readers found this page helpful

Author information

Name: Frankie Dare

Birthday: 2000-01-27

Address: Suite 313 45115 Caridad Freeway, Port Barabaraville, MS 66713

Phone: +3769542039359

Job: Sales Manager

Hobby: Baton twirling, Stand-up comedy, Leather crafting, Rugby, tabletop games, Jigsaw puzzles, Air sports

Introduction: My name is Frankie Dare, I am a funny, beautiful, proud, fair, pleasant, cheerful, enthusiastic person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.